Vệ sinh bàn thờ thần tài thổ địa đúng cách: 5 lưu ý giúp xua đuổi vận xui, rước tài lộc, may mắn

Ông bà ta nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chuyện tâm linh rất quan trọng, không đùa được đâu. Vì thế bạn làm việc gì có liên quan đến tâm linh, cố gắng làm cho thật đúng, để không mạo phạm, nếu lỡ mạo phạm thì bạn sẽ GẶP VẬN XUI.

Tuy nhiên, nếu bạn vệ sinh bàn thờ thần tài – thổ địa đúng cách, thì sẽ nhiều may mắn, tài lộc.

Trong bài viết này, Vĩnh Phatsex cùng bạn tìm hiểu về các bước lâu dọn bàn thờ cũng như những nẹo hay giúp gia chủ gặt hái được sự may mắn và thịnh vượng trong làm ăn thì được hanh thông, tinh thần được thoải mái – vui vẻ.

Bấm xem: 5 đồ vật tuyệt đối không nên di chuyển tùy ý, sẽ gặp vận xui

5 lưu ý giúp xua đuổi vận xui, rước tài lộc, may mắn

1. Thời điểm: Ngày – giờ

Lau dọn bàn thờ Thần Tài là việc vô cùng quan trọng, vì vậy gia chủ cần chọn ngày Hoàng Đạo, cẩn thận hơn có thể chọn ngày hợp với công việc tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng. Theo quan niệm của dân gian, cách lau dọn bàn thờ Thần Tài phù hợp nhất là vào sau rằm tháng Chạp ( tháng 12 âm lịch) để gia chủ có thể tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ.

Lau dọn bàn thờ thường được thực hiện vào tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên vào ngày thường, bạn cũng có thể vệ sinh bàn thờ, tuy nhiên bạn tuyệt đối không chạm vào bát hương. Chỉ vệ sinh bàn thờ và phải xin phép thần tài  – thổ địa một cách lễ phép “Dạ Ông thần ơi, Ông thổ địa ơi….Hôm nay, con thấy nhà mình bẩn, con xin phép được phép vệ sinh ngôi nhà mình sạch sẽ Ạ!”

Nhiều người cho rằng, thời gian tốt nhất để bao sái bàn thờ Thần Tài là sau ngày 23, bởi đây là thời điểm ông Công ông Táo về trời, việc dọn dẹp sạch sẽ giúp gia chủ thể hiện lòng thành, tâm ý và công đức của mình với các vị thần linh.

2. Quy trình vệ sinh bàn thờ

Những ngày bình thường, gia chủ không cần quá phức tạp trong việc chuẩn bị lau dọn bàn thờ, nhưng với việc lau dọn bàn thờ cuối năm, công đoạn chuẩn bị là vô cùng quan trọng để thể hiện sự kính trọng và lòng thành của chính gia chủ.

  • Nước: Rượi trắng hoặc nước bưởi
  • Lưu ý: Không nên sử dụng thường để lâu tượng thần tài – thổ địa (Thật sự không thể dùng nước thường nhé các bạn)
  • Lời khuyên: Sử dụng rượu trắng hoặc nước bưởi hoặc nước ngũ vị hoa hồi để vệ sinh bàn thờ.

am-duong-dong-nhat-ly

Khăn sạch: Khăn sử dụng để lau bàn thờ Thần Tài (Khăn mới hoặc đã giặt sạch – không bị xem là mạo phạm, âm dương đồng nhất lý vì thế bản thân ta, nếu sử dụng một chiếc khăn bẩn hoặc lâu chùi bàn ghế lâu lên thân thể chính mình, mình không thích điều đó. Vì thế hãy làm những gì mà bạn cho là LÀ ĐÚNG, đừng làm biếng…Dẫn đến 1 số việc đáng tiếc xảy ra)  vì vậy hãy luôn chuẩn bị 1 chiếc khăn sạch dành riêng để lau bàn thờ.

Lưu ý: không được phép sử dụng để lau các đồ vật khác. 

cach-ve-sinh-ban-tho-thantai-thodia
Lễ vật: đủ không cần quá phô trương ( Chống lãng phí) Quan trọng sự thành tâm của gia chủ.

Lễ vật: gà luộc, lợn quay, hoa quả,…và các vật dụng quan trọng như hương, nền, hoa quả, trầu cau, tiền vàng,… ( TUỲ TIỆN BIỆN LỄ)

Quan niệm dân gian cho rằng, các vị thần linh đều là những người ưa sạch sẽ và không thích bụi bẩn hay sự bừa bộn, vì vậy gia chủ cần hết sức lưu ý và thường xuyên giữ bàn thờ sạch sẽ.

3. Quy trình vệ sinh bàn thờ thần tài thổ địa

Bước 1: Hãy thật thành tâm

Nhiều người thường không để ý đến vấn đề này, tuy nhiên trên thực tế đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi bắt đầu quá trình lau dọn bàn thờ. Trước khi thực hiện, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc gọn gàng để bắt đầu trình lên các vị Thần linh việc chuẩn bị dọn dẹp bàn thờ của mình.

Bước 2: Thắp hương

Việc thắp hương là điều cần thiết để thông báo cho các vị Thần linh biết về việc dọn dẹp, mời các Ngài tạm lánh đi nơi khác để gia chủ bắt đầu lau dọn.

Gia chủ cần thắp 3 nén hương để kính cao với Thần linh, xin được phép tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ Thần Tài. Gia chủ cũng cần kết hợp với bài khấn để thông báo rõ ràng với bề trên.

Nội dung bài khấn

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

– Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………

Nay nhân ngày …… tháng Chạp, theo tục lệ cuối năm cũng là chuẩn bị Tết Nguyên Đán, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao tiên tổ, xin phép chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, chư vị Thần tài-Thổ địa, gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ…, họ…. cho phép tín chủ con được tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Bước 3: Dọn dẹp bàn thờ

Bắt đầu dọn lần lượt các thứ trên bàn thờ ra 1 góc riêng sạch sẽ (trừ lư hương), phân loại các đồ vật một cách rõ ràng để dễ dàng hơn trong việc vệ sinh cũng như tránh đổ vỡ.

Bước 4: Lau sạch bàn thờ

Sử dụng khăn khô sạch lau dọn tàn hương và bụi, mạng nhện phía bên trong, xung quanh bàn thờ Thần Tài và sau đó lau sạch lại bằng khăn ướt.

Dùng khăn và chổi nhỏ => Quét mạng nhện và tàn hương – bụi bám trên bàn thờ.

Bước 5: Dọn dẹp lư hương

Nhẹ nhàng dùng một tay giữ và một tay gạt hết tàn nhang trên lư hương, tránh dịch chuyển hay xoay hướng của lư hương. Tuyệt đối không tự ý nhổ nén nhang trong lư hương vứt đi. Có thể tỉa chân nhang Thần Tài bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân, hạn chế tối đa việc nhổ bỏ cả 1 bó chân nhang.

lau-tan-huong
Vệ sinh đúng cách: Mang lại không gian thoải mái cho thần tài – thổ địa

THAY BÁT HƯƠNG ĐÚNG, CẦN LƯU Ý:

Tùy từng vùng mà gia chủ có thể sử dụng tro rơm sạch sẽ hoặc cát sạch mua ở các tiệm đồ thờ cúng để thay.
Hành động thay tro, thay cát cần dứt khoát và tránh tuyệt đối việc xê dịch hay xoay hướng của lư hương.Dùng khăn sạch bọc quanh bát hương, sau đó đổ thêm tro/ cát mới vào lư hương đến khi đầy khoảng ⅔, lau sạch và để ngay ngắn lại vị trí cũ.
Gia chủ có thể chọn những chân hương đẹp nhất và để lại theo số lẻ 3-5-7 chân hương.
Nếu gia chủ không muốn thay tro/ cát mới, có thể dùng thìa sạch để xúc bớt tro cũ trong bát hương ra ngoài.

bat-huong

Bước 6: Vệ sinh tượng Thần Tài

Vệ sinh sạch sẽ cho Thần Tài với nước nấu lá bưởi và một chiếc khăn sạch, lau thật cẩn thận để giữ vững tài lộc.

Lau dọn sạch sẽ các khu vực xung quanh bàn thờ, sau đó sắp xếp lại mọi thứ như vị trí ban đầu. (Bạn muốn thay đổi vị trí gì đó, bạn phải thưa rõ ràng với 2 ông: thần tài & thổ địa) sau đó bạn, muốn di chuyển hay gì mang lại điều tốt lành hơn thì làm. 

4. Sai lầm: cần tránh khi lau dọn bàn thờ thần tài – nếu bị, hậu quả khó lường

Để hoa quả héo úa: Thường xuyên thay hoa quả trên bàn thờ Thần Tài, không để đồ hư hỏng gây ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.

luu-y-ve-sinh-banthothantai-thodia

Luôn lau dọn và đảm bảo sạch sẽ ở khu vực bàn thờ Thần Tài

Đổ nước tràn ra bàn thờ: Trên bàn thờ Thần Tài thường sẽ đặt 5 chén nước, vì vậy khi đổ nước gia chủ cần tránh đổ nước quá đầy, tràn ra bàn thờ, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí.

Dùng đèn nhấp nháy: Đối với bàn thờ Thần Tài, nếu không thể dùng nến hoặc đèn dầu, gia chủ nên dùng đèn 1 màu thay vì đèn nháy bởi điều này có thể tạo ra trường khí xấu, gây ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Nhổ hết chân nhang vứt đi: Khi vệ sinh bàn thờ Thần Tài, đây được xem là điều tối kỵ mà gia chủ nên tránh, bởi việc nhổ cùng lúc toàn bộ chân nhang vứt đi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài của, như việc vượng khí cứ thế bị vứt bỏ đi.

5. Lời khuyên: Nên có trên bàn thờ thần tài – thổ địa

 

do-vat-tren-bantho

STTĐỒ VẬT (Đồ vật phong thủy mang nhiều ý nghĩa hóa sát và chiêu tài phúc khí tốt cho gia chủ)Ý NGHĨA
1Tỳ HưuĐây chắc chắn là linh vật không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài với truyền thuyết “ăn không nhả”, linh vật này giúp gia chủ thu tài lộc, đồng thời hóa sát rất tốt.
2Ngũ Phúc Lâm MônVật phong thủy này giúp gia chủ hóa sát ban cho Thần Tài, hóa giải vị trí bếp, vệ sinh bị phạm sát.
3Bô Hoa Mai Chiêu Tài XoayĐây là vật phong thủy đứng đầu trong chiêu tài phúc khí qua cách thức xoay vòng luân hồi của 5 cánh hoa mai, mang lại hiệu quả chiêu tài tuyệt vời cho gia chủ.
4Cóc ngậm tiềnLinh vật này được biết đến như một linh vật giúp tăng thu tài lộc và chiêu tài tuyệt vời. Với linh vật này, gia chủ nên quay mặt cóc ra ngoài vào buổi sáng và quay vào trong vào buổi tối để tăng thu tài lộc cho cửa hàng của mình.
5Long quyVới ý nghĩa hóa sát số 1 trong các linh vật phong thủy, việc đặt Long quy lên bàn thờ Thần Tài giúp gia chủ hóa giải vận khí không tốt đồng thời tăng tài lộc tốt hơn rất nhiều cho cửa hàng của bạn.
6Ngũ phúc tụ tàiTrong phong thủy, Tụ Bảo Tài thường được tích hợp trên bàn thờ Thần Tài, giúp tích trữ là lưu giữ tài lộc cho cửa hàng của bạn.

Trên đây là cách lau dọn, vệ sinh bàn thờ Thần Tài đúng cách mà gia chủ cần nắm vững để luôn giữ và thu tài lộc một cách hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ trên của Sapo có thể giúp bạn luôn yên tâm kinh doanh và tràn đầy vượng khí, giúp việc kinh doanh luôn thuận buồm xuôi gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *