Quản tốt cái miệng: Kiểm soát cái miệng của mình chính là một loại mỹ đức

Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra

Cổ nhân thường nói: “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”, bởi vậy một người có trí tuệ chính là phải biết kiểm soát được cái miệng của mình, đó cũng là một đức tính tốt đẹp cần tu dưỡng.

Quản cái miệng – cẩn trọng lời nói, cũng chính là “tu khẩu”: Tu cái miệng của mình, nếu như bạn không quản tốt thì chính bạn sẽ hủy đi phúc đức của chính bản thân mình tạo ra từ kiếp trước hoặc đang ở kiếp này một cách vô ý.

quan-caimieng
Quản tốt cái miệng, giảm được: Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra

8 điều sau sẽ giúp: Quản cái miệng – không nói bừa tùy tiện

Người xưa có câu: “Phúc thủy nan thu” (nước đổ khó hốt, gương vỡ khó lành). Nói chuyện cũng giống như bát nước hắt đi, nước một khi đã đổ đi thì không thể nào thu lại, lời một khi đã nói ra thì không cách nào thu về. Cho nên một lời trước khi nói ra không thể không suy nghĩ thận trọng. Nói chuyện là một nghệ thuật, dù là lời hay ý đẹp cũng phải đắn đo “vuốt mặt nể mũi”, bạn nói người này tốt thì đắc tội với người kia, như thế chưa hẳn đã là thông minh. Nói điều không tốt khiến đôi bên nghe xong đều mất hứng thì đương nhiên là không nên nói. Lời không tốt không nên nói, vậy những lời thế nào là không tốt và không nên nói ra?

1/ không dùng lời: tiêu cực, chán nãn, chê bai

Bản chất con người thích nói những lời làm cho người khác chán nãn. Vì thế nếu như là bạn, bạn có thích nghe những lời như vậy không?

Lời hay – Ý đẹp: Rất cần cho cuộc sống, tại các buổi giao lưu gặp gỡ, giúp động viên nhau – cổ vũ tinh thần người khác.

Không nên: Buông lời tiêu cực, làm người khác chán nãn cuộc sống, dẫn đến cuộc sống của người khác tệ đi rất nhiều. Sanh ra là kiếp con người không hề dễ, phải trải qua nhiều kiếp luân hồi, nhưng khi làm một con người, thì lại không trân trọng.

khong-tieucuc
khi bạn dùng những ngôn ngữ tiêu cực, làm cho đối phương cảm thấy buổi trò chuyện: không vui vẻ, dẫn đến kết thúc sớm buổi thảo luận.

2 / Không buông lời không hay: khi tức giận

Con người đang lúc tức giận thường không tự chủ được mà nói ra những lời giận dữ, có lúc làm tổn thương người khác, có khi lại làm tổn thương chính mình. Người ta khi bị xúc phạm thì cần nhất là giữ được tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn, vì lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe, vì vậy nhất định đừng nên nói.

khong-nong-gian

3/ Không nên mang tư tưởng thù hận: Sanh ra những lời oán trách – thù hận

Khi không hài lòng, người ta thường nói ra những lời bất mãn, oán giận ông chủ, oán giận bạn bè, thậm chí oán giận cả người nhà. Nếu bạn thường xuyên nói những lời oán trách, người khác nghe được sau này sẽ mượn đó làm đề tài để nói về bạn, gây ra bất hòa thị phi, khiến bạn phải đối phó với người này, đối phó với người kia, cuối cùng tự mình làm khổ mình, bạn việc gì phải khổ như vậy?

4/ Không buông lời: tổn thương nhau

Có người lỗ mãng nói năng tùy tiện, không hiết bao dung tôn trọng người khác, thường hay nói những lời tổn thương người khác, có lúc “hại người ích ta”, nhưng cũng có khi “hại người hại mình”. Lời nói tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, nhưng nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi đó, tổn thương ấy là vĩnh viễn!

5/ Không khoe khoang: Quảng cáo rùm beng, tự mình thổi phồng chính mình

Có người khi nói chuyện thường thích tuyên truyền về bản thân, tự mình quảng cáo rùm beng, tự mình thổi phồng chính mình, người khác nghe xong nhất định không đồng tình. Cho nên khoe khoang chính mình thực tế cũng chẳng được lợi ích gì, trái lại còn làm mình bị tổn thương. Con người muốn vĩ đại thì phải làm những việc vĩ đại, vĩ đại ấy là phải để người khác nói, không thể tự nhận được đâu, bản thân mình khiêm tốn là tốt hơn cả.

6/ Không nói dối

Phật giáo giảng “Ngũ giới”, “cấm nói dối” là một trong năm giới cấm này. Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”, nói một cách đơn giản thì đó là những lời không thật. Truyện ngụ ngôn “Sói đến rồi” (hay “Chú bé chăn cừu”) từng nói về hậu quả nghiêm trọng của việc nói dối. Một ví dụ khác, ban đầu có 1 chiếc máy bay, qua tai người khác nói thành 11 chiếc, cuối cùng biến thành 91 chiếc, đây chính là những tin đồn thất thiệt, chuyện bé xé ra to, cũng tương tự như là nói dối.

7/ Không buông lời: Thầm kín – bí mật của người khác

Cuộc sống, khi sanh ra cho đến khi “Chính bạn, trải qua rất rất nhiều những việc không vui vẻ” vì thế bí mật, chuyện cá nhân, riêng tư, ngày càng nhiều. Tuy nhiên bạn sẽ chia sẻ với ai đó rất thân thiết, tuy nhiên người ấy, không giữ kín chuyện này… đem đi bàn tán.

Chuyện thầm kín – không muốn ai biết:

1/ Cải vã với cha mẹ

2/ Bị sếp đuổi

3/ Làm ăn thua lỗ…

4/ Bị bạn gái bỏ…

… Rất rất nhiều…

Hiện nay các quốc gia đều rất coi trọng việc bảo mật, nếu chẳng may tiết lộ bí mật quốc gia thì bạn sẽ bị xử lý nghiêm khắc và chịu hình phạt nặng nề. Cho nên chúng ta cần phải tạo thành thói quen giữ bí mật, không được tùy tiện phát ngôn. Trước khi nói ra những chuyện bí mật, bạn phải nghĩ đến những hậu quả xấu có khả năng xảy ra, hiểu rõ tính nghiêm trọng của nó thì sẽ không dám tùy tiện ăn nói lung tung.

khong-nen-noi-bi-mat-nguoi-khac

8/ Không bàn tán chuyện riêng tư

Mỗi người đều có những chuyện riêng tư, việc riêng của mình đương nhiên không muốn người khác biết, việc riêng của người khác cũng không thể mang ra nói lung tung. Cho dù bạn có nói ra hết chuyện riêng của người khác mà họ không phản kháng lại thì tính xấu của bạn cũng đã lộ ra rồi, sau này bạn sẽ khó mà có được hậu phúc nữa. Con người sống trong nhà không chỉ để che mưa che nắng mà còn vì an toàn, nhưng chủ yếu nhất là để đảm bảo sự riêng tư. Người ta mặc quần áo một phần là để giữ ấm nhưng quan trọng là để che đậy thân thể của mình. Vì thế, nếu muốn tôn trọng lẫn nhau thì không được tiết lộ những việc riêng tư của người khác.

Ngoài những điều kể trên, đương nhiên còn có rất nhiều điều không nên nói và không nên làm, thận trọng với những lời nói của mình cũng chính là đang “tu khẩu” (tu cái miệng của mình), bằng không chính bạn đang hủy đi phúc đức của mình đấy!

Dịch giả: Minh Nữ

 

QUẢNG CÁO

—————–

Quảng cáo: 99 mẫu file In decal giấy giá rẻ tphcm

dich-vu-inanvinhphat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *