Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Phong Tục Lì Xì Ngày Tết

Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Phong Tục Lì Xì Ngày Tết

Chẳng biết từ bao giờ, bao lì xì dần trở thành một tục lệ không thể thiếu trong nền văn hóa Việt. Lì xì ngày Tết là nét đặc trưng độc đáo của đất nước con rồng cháu tiên.

Ngoài bánh chưng, bánh giầy, ngoài những nhánh mai, cành đào thì bao lì xì luôn song hành cùng những lời chúc bình an và là thứ không thể thiếu trong ngày Tết. Con người ta chẳng biết chính xác phong tục này xuất hiện bao giờ chỉ biết rằng nguồn gốc và ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết rất đáng để chúng ta tự hào và duy trì.

Nguồn gốc lì xì ngày Tết từ xưa

Tương truyền rằng phong tục lì xì bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc, đây là nét văn hóa của người phương Đông. Từ xa xưa, quỷ dữ và tà ma sẽ luôn xuất hiện vào đêm giao thừa. Chúng luôn nhắm vào những đứa bé, chọc ghẹo, trêu đùa khiến giấc ngủ của trẻ luôn bị phiền toái, khuấy nhiễu.

Nhưng may mắn rằng những vị tiên xuất hiện và ban phép thành những đồng xu. Bố mẹ những đứa trẻ nhanh trí bỏ những đồng xu này vào chiếc bao màu đỏ, đặt dưới gối của con mình, thế là quỷ dữ và tà ma không dám xuất hiện và chọc ghẹo nữa.

Biết được sự hiệu nghiệm này, các ông bố, bà mẹ đã không ngừng truyền tai nhau, cứ như thế đến khi hành động bỏ tiền xu vào phong bao đỏ được lan rộng, dần dần trở thành thói quen và cho đến bây giờ là phong tục, một phong tục hết sức độc đáo và ý nghĩa.

Phong tục tặng lì xì ngày Tết được duy trì đến ngày hôm nay

Ngày nay, phong tục lì xì ngày Tết càng được khẳng định tính sâu sắc qua những mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng cho dù với mục đích gì, thì điều này sẽ luôn mang lại sự may mắn, sự hạnh phúc cho tất cả mọi người vào dịp năm mới.

Trẻ con là đối tượng trông chờ điều này nhất. Vì trẻ em luôn được nhận sự quan tâm ưu tiên hàng đầu từ người lớn. Trước khi nhận bao lì xì đỏ từ bố mẹ và những người thân quen, bọn trẻ thường chúc những lời chúc ngây ngô, đáng yêu… Khiến cho cả gia đình rôm rả cười tít mắt, điều này càng tăng thêm không khí kết đoàn và tình cảm của các thành viên ngày càng khăng khít hơn.

Phong tục lì xì ngày tết mang lại vô số những điều ý nghĩa cho cuộc sống này. Phong tục này không chỉ dừng lại một ngày mà chúng có thể kéo dài nhiều ngày. Chứng tỏ rằng chúng ta không chỉ nhận may mắn và niềm vui chỉ trong một ngày mà niềm hạnh phúc đó kéo dài nhiều ngày, mang đến sự may mắn tăng lên gấp đôi ba lần.

Ngoài ra, màu đỏ được quan niệm là màu của sự cát tường như ý, thịnh vượng và đỏ rực hết năm. Chính vì vậy, màu đỏ luôn là màu chủ đạo trong dịp năm mới. Bao lì xì đỏ ngày càng hiện đại hơn với những kiểu dáng thiết kế độc lạ và bắt mắt hơn.

Nhưng cho dù thế nào đi nữa, màu đỏ vẫn luôn là màu ưa chuộng nhất của mọi người.

Khi đi xa, điều mà ta luôn nhờ đó chính là cội nguồn. Trong cội nguồn ấy, có biết bao nhiêu truyền thống khiến chúng ta vô cùng tự hào. Và phong tục bao lì xì ngày tết vẫn luôn là nét đẹp cổ truyền độc đáo nhất, khiến người ta vướng vấn và trông đợi nhất trong năm.

Ý nghĩa phong tục bao lì xì tết không dừng ở số tiền bạn nhận được mà là tạo ra niềm vui lan tỏa cho nhiều người. Mang may mắn, hạnh phúc cho một năm trọn vẹn và hơn nữa là góp phần gìn giữ và duy trì phong tục đáng tự hào này mãi mãi. 

CÔNG TY IN ẤN VĨNH PHÁT

In Name Card, Túi giấy, Bao thư, Tờ rơi, decal giấy, Catalogue, Folder Vĩnh Phát

Điện thoại: 0934 026 555  –  Hotline: (028) 6674 9208 – 0904 866 079

DĐ/Zalo: 0901 434 213  –  DĐ/Zalo: 0901 434 214

DĐ/Zalo: 0934 026 555   –   Skype: inanvinhphat

Website:  ingiarehcm.com.vn    –    invinhphat.com

Email: invinhphat.baogia@gmail.com    –    inanvinhphat@gmail.com

Click vào link để xem bảng giá in: ==>  Giá in bao lì xì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *