Tết truyền thống: 4 cách xử lý tiền lì xì của con sau Tết hợp lý nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Mừng tuổi hay lì xì cho trẻ là nét đẹp văn hóa của nước ta mỗi dịp Tết đến xuân về. Và thông thường, số tiền mừng tuổi của con luôn được cha mẹ “giữ hộ”. Tuy nhiên, thay vì tịch thu bạn cũng có thể lưu ý tới 4 cách sau vừa giữ được tiền lại còn có thể sinh lãi.

Cứ mỗi dịp sau Tết Nguyên Đán, chuyện ứng xử với tiền mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) của con lại được bàn tán xôn xao trên nhiều trang cá nhân, diễn đàn với đa chiều ý kiến.

Mừng tuổi hay món quà ngày tết trẻ được nhận, Và thông thường, số tiền của con luôn được cha mẹ “giữ hộ”. Nói là tịch thu thì không đúng lắm, mà thường thì mỗi cha mẹ có cách tiêu và sử dụng phù hợp cho trẻ.

tet-doan-vien

Tại sao trẻ lại lo lắng trước tiền mừng tuổi của mình

  • Tịch thu và không sử dụng vào mục đích riêng
  • Lo mất tiền, như một thói ven hằng năm
  • Trẻ chưa ý thức được tiền mừng tuổi đó có mệnh giá cao hay thấp. Mỗi gia đình một hoàn cảnh, một điều kiện sống khác nhau. Số tiền mừng tuổi theo đó cũng mang tính chất, giá trị khác nhau. Có gia đình tiền mừng tuổi của con chỉ mang tính vui vẻ, ước lệ.

Tuy nhiên, dịp Tết gia đình nào cũng lên kế hoạch chi tiêu trong đó có cả khoản lì xì nên đây là khoản tiền mất đi. Vì vậy, khi con nhận tiền lì xì là khoản tiền của con nên khi cần dùng đến cần tôn trọng nói chuyện để con tránh bị cảm giác hụt hẫng.

Cha mẹ nghĩ về tiền lì xì của con

Nhưng với những gia đình làm nông nghiệp, làm công nhân, viên chức không có tiền thưởng Tết thì tiền cho khoản lì xì Tết khá đau đầu nhưng không thể bỏ qua được bởi hết Tết còn nhiều việc phải tiêu. Vì vậy, nhiều cha mẹ nghĩ tiền lì xì con có được là do cha mẹ “đầu tư” lì xì cho con nhà người khác nên có quyền “tịch thu”.

Tiền lì xì dù ít hay nhiều, với trẻ đều là số tiền lớn, nếu cha mẹ không hướng dẫn trẻ cách quản lý, sử dụng tiền lì xì đúng cách có thể ảnh hưởng tới nhận thức về tài chính của trẻ sau này.

Nghê thuật sử dụng tiền mừng tuổi: Cách làm trẻ vui, 4 phương án sau đây:

STT Phương án Nội dung
1

Cách 1: Lập sổ tiết kiệm cho con

cach1-gui-sotietkiem

 

Cha mẹ có thể lập sổ tiết kiệm cho con sau Tết.

Thành Phố: Cha mẹ hay lập một sổ tiết kiệm nhỏ cho con, vì số tiền nhận lì xì lên đến hàng triệu đồng hoặc chục triệu đồng, dẫn đến sợ con tiêu tiền không đúng mục đích và hợp lý. Cha mẹ khuyến khích con lập sổ tiết kiệm trong một ngân hàng nào đó.

Tuy nhiên: Giải thích và trò chuyện với trẻ về số tiền một cách rõ ràng, tiền để đâu? Tại sao để đó? Các khoản tiền chi tiêu hàng ngày như học tập, vui chơi, ăn uống bố mẹ đều lo cho trẻ, vì vậy, số tiền trẻ nhận được chưa cần dùng đến và nên lập sổ tiết kiệm để cất giữ, khi có việc quan trọng sẽ đem ra sử dụng.

Đây chính là bài học tài chính vỡ lòng đối với trẻ để giúp trẻ sử dụng đồng tiền đúng cách và đúng giá trị. Trẻ cũng sẽ học được cách tiết kiệm và không bao giờ lo lắng tiền lì xì sẽ bị cha mẹ giữ mất.

 

2

Cách 2: Bỏ Heo Đất

cach-2boheodat

 

Bỏ Heo đất

Cha mẹ, thường áp dụng kiểu truyền thống, mua con heo đất về sau đó bỏ tiền mừng tuổi của con vào đó. Cách này xem như một trò chơi cùng trẻ, giúp trẻ có được một tuổi thơ vui vẻ “Nuôi heo đất” khi trẻ cần gì dùng đến, đập heo đất ra và sử dụng vào mục đích hợp lý cho trẻ.

Note: Số tiền ít, thì đây được xem là cách tối ưu nhất mà cha mẹ hay sử dụng nhất dành cho trẻ. 

3 Cách 3: Hướng dẫn trẻ tiêu hợp lý

cach3-sudungtienhoply

HƯỚNG DẪN TIÊU TIỀN HỢP LÝ

Mừng tuổi cho trẻ với số tiền lớn, làm trẻ khó có thể chi tiêu hợp lý và đúng mục đích. Vì thế hãy hướng dẫn trẻ. 

Cha mẹ hãy ưu tiên việc mua sắm những vật dụng cần thiết cho trẻ bằng tiền lì xì như dụng cụ học tập đầu năm chẳng hạn.

Trẻ có thể chưa biết phải dùng tiền để mua những gì là cần thiết và quan trọng. Do đó, nhiệm vụ của cha mẹ là gợi ý và hướng dẫn trẻ.

Ví dụ, nếu trẻ đòi mua trò chơi điện tử hoặc điện thoại, hãy giải thích với trẻ rằng những vật dụng đó chưa quan trọng và không thực sự cần thiết đối với trẻ. Nên định hướng cho trẻ mua những vật dụng mang tính giáo dục cao.

4 Cách 4: Chia tiền lì xì thành nhiều phần

cach4

CHIA TIỀN LÌ XÌ THÀNH NHIỀU PHẦN NHỎ

Cha, Mẹ có thể chia tiền lì xì làm 5 phần, trong đó 1 phần trẻ sẽ được nhận để mua theo ý thích của mình (đồ chơi, quần áo, đồ ăn…), một phần có thể để mua đồ dùng học tập, một phần đút heo, một phần biếu ông bà…

Mẹ có thể giúp trẻ hiểu được ý nghĩa trong việc tiêu tiền lì xì, tiền lì xì tiêu đúng mục đích sẽ giúp người tặng lì xì cảm thấy vui hơn và hứa hẹn năm sau trẻ cũng sẽ nhận được nhiều lì xì như năm nay. Ngược lại, hãy nói với trẻ rằng, nếu tiền lì xì sử dụng không đúng mục đích như con dùng hết số tiền chơi game thì có thể sang năm tới, con sẽ không được nhận tiền lì xì.

Cha mẹ cần hiểu rằng, trẻ không chỉ học văn hóa nhận tiền lì xì mà còn phải học văn hóa tiêu tiền lì xì vì đây là tiền “lộc” đầu năm nên cần cân nhắc khi sử dụng đồng tiền để một năm nhiều may mắn, hạnh phúc.

Ghi chú: Mẹo này giúp trẻ vui hơn, hào hứng hơn trong việc nhận tiền mừng tuổi. Đồng thời không cảm giác khó chịu nếu chẳng may bị cha mẹ giữ hộ.

Nguồn: Báo Phụ Nữ

f091fd945ad3d88f4bfc8c3f2b4886ec?s=26&d=mm&r=g

Bấm xem mẫu in bao lì xì năm mới ( Sưu tầm phòng thiết kế đồ họa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *