Hình ảnh cần độ phân giải bao nhiêu mới để đạt chuẩn in ấn

Hình ảnh cần độ phân giải bao nhiêu mới để đạt chuẩn in ấn

Bạn có đang đau đầu khi gửi 1 file hình được cho là ưng ý nhất cho nhà in mà bị phản hồi in không được chưa?

Đối với một bạn Designer mới chắc chắn không thể nhớ và biết được với 1 file hình đạt chuẩn in ấn là cần bao nhiêu DPI

DPI viết đầy đủ là Dot Per Inch, DPI  là một trong những đặc điểm kỹ thuật, là đơn vị đo lường độ phân giải trong in ấn.

Nếu chỉ số DPI càng lớn thì hình ảnh càng sắc nét càng mịn, đẹp mắt. Tuy nhiên với kỹ thuật in offset hoặc in kỷ thuật số nếu DPI quá lớn sẽ trở nên dư thừa và nặng file mà thôi

Do vậy, trước khi thiết kế file bằng phần mềm Photoshop các bạn lưu ý cần cài đặt DPI  trước nhé, tránh tình trạng thiết kế xong lại không thể dùng được.

Có một chi tiết nữa mà mình gặp rất nhiều trong khâu bình phim. Rất nhiều bạn thiết kế file sai kích thước với kích thước thành phẩm mong muốn.

Ví dụ: Thiết kế tờ rơi bằng phần mềm Photoshop với kích thước 21 x 29.7cm và DPI tối thiểu phải 300 thì có nhiều bạn lại thiết kế với kích thước gấp 10 lần kích thước A4 nhưng DPI chỉ ở mức 72.

Với tình trạng này chúng ta có thể thu tỉ lệ lại để dùng in ấn nhưng không đảm bảo được chuẩn đẹp nhất.

Hiển nhiên DPI càng lớn thì chất lượng sản phẩm in ra càng mịn đẹp và sắc nét.

Vậy DPI bao nhiêu là đủ?

Lời khuyên của công ty in là nên cài sẵn DPI trước khi thiết kế bất kỳ sản phẩm nào bạn nhé: Nếu banner hiển thị hình ảnh trên các trang mạng xã hội thì DPI = 70, nếu dùng in ấn thì DPI = 300 là tối thiểu.

Các Bạn chú ý nhé hiện nay, đại đa số hình trên internet thường có độ phân giải chỉ 72 DPI , nếu chọn hình dung trong thiết kế in ấn cần lưu ý chất lượng và độ phân giải phù hợp trước khi làm nhé.

Nếu không chú ý đến vấn đề này Bạn có thể  mất rất nhiều thời gian để đầu tư cho khâu thiết kế, cũng có thể phải bỏ ra một số tiền in lại khi sản phẩm ra không đúng mong muốn của mình hoặc của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *