Cách chọn màu đen, xám chuẩn in trong in ấn offset từ khâu thiết kế file.

Cách chọn màu đen, xám chuẩn in trong in ấn offset từ khâu thiết kế file

Những gì chúng ta thấy trên màng hình hiển thị chỉ chính xác được khoảng 70 – 80% mà thôi đó là sự thật không thể chối bỏ khi chọn công nghệ in offset hiện nay.

Có rất nhiều Designer vướng phải lổi chọn màu trên bảng màu sắc hiển thị trong phần mềm thiết kế đồ họa
Các bạn có xu hương bấm chọn đại màu sắc phù hợp trên bảng màu in là được.

Nhưng với bảng in thực tế thì cần chúng ta đầu tư kỹ và chọn thông số màu chính xác mới in ra thành phẩm giống với mẫu thiết kế nhất.

Chỉ đơn thuần là màu đenmàu xám nhưng bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu in ra thành phẩm không đúng như file thiết kế được hiển thị trên màng hình.

Nếu bạn bấm chọn màu đen trên bảng màu thì chắc chắn sẽ là đen 4 màu.

Với đen 4 màu nếu in trên 1 màu nền thì có thể ok chấp nhận được, nhưng nếu in text trên nền khác đặc biệt là nền trắng thì đen 4 thông số màu sẽ trở thành thảm họa.

Vì sao?

máy in offset in hệ màu CMYK (4 kẻm in) Text màu đen chỉ cần 1 kẻm K là đủ độ hiển thị cho 1 màu đen. Nếu Bạn không để ý chọn màu đại thì màu đen đó sẽ thành đen 4 màu. Tương tự trên máy in sẽ có đến 4 kẻm in chồng lên ra màu đen 4 màu.

In màu đen 4 màu rất bình thường nhưng tại sao lại là thảm họa khi chọn in text 4 màu?

Vì bản thân text là chữ, mà chữ thì nét hiển thị có thể rất mảnh nên khi 4 kẻm chồng lên 1 vị trí mảnh sẽ tạo ra hiện tượng lé chữ như logo tik tock bên dưới.

Nên để được đẹp và an toàn khi in khuyên bạn làm gì thì làm text nên chọn chỉ một thong số K duy nhất dùm nhé.

Tương tự màu xám cũng vậy để cho Xám chuẩn, xám đẹp chọn 1 thông số K thôi bạn nhé.

Ngược lại với text, 1 màu nền mà chọn 1 thông số K 100 thôi thì chưa đủ, vì K100 in ra thành phẩm màu nền sẽ nhợt nhạt không được đen Tuyền do tính chất từng loại giấy thấm hút màu khác nhau.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm in ấn chuyên in offset Vĩnh Phát khuyên bạn nên chọn Thông số màu đen tuyền ngoài thông số K100 bạn nên chọn thêm C50 M50 nữa nhé.

Còn thông số Y không cần chọn chỉ cần 3 thông số màu CM và K là được và đủ bạn nhé
Nếu chọn luôn Y có đen tuyền thêm không câu trả lời là không bạn nhé. Vì C50 M50 K100 đã đạt giới hạn đen nhất trong offset rối bạn có chọn thêm màu Y cũng chỉ làm màu lâu khô dể lem thôi bạn nhé.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo cho các bạn Designer. In Vĩnh Phát đã áp dụng thành công và không có ý Quy chụp hết những kỹ năng in ấn trên thị trường.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *