Phong Tục Lì Xì Đầu Năm Ở Các Nước Châu Á

Phong Tục Lì Xì Đầu Năm Ở Các Nước Châu Á

Lì xì vào dịp đầu năm mới là phong tục tốt đẹp của người dân Châu Á. Phong tục này được lưu giữ ngàn đời cho các thế hệ sau. Năm mới mà thiếu đi bao lì xì đỏ thì quả thật rất không trọn vẹn. Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu văn hóa lì xì của Việt Nam có khác biệt gì so với các nước khác không? Hãy dành một chút thời gian tìm hiểu phong tục lì xì ở các nước khác nhé.

Phong tục lì xì đầu năm ở Việt Nam

Việt Nam của chúng ta có tục lì xì rất thú vị. Cứ vào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, đây cũng là lúc các thành viên quay quần bên nhau cùng đón chờ khoảnh khắc giao thừa đêm 30 Tết.

Sau đó, vào mùng 1 tết, trẻ con ríu rít quanh ông bà, bố mẹ. Trao tặng những lời chúc ngây ngô, đáng yêu để được nhận tiền mừng tuổi. Người lớn với ước muốn con cháu của mình hay ăn chóng lớn, mạnh khỏe, ngoan hiền nên đã bỏ vào bao lì xì đỏ những tờ tiền mới phẳng phiu, đồng thời gửi gắm hàng nghìn yêu thương vào ấy.

Nhưng bây giờ, khi cuộc sống trở nên hiện đại hơn, thì con cháu trưởng thành vẫn luôn thích mừng tuổi ông bà, bố mẹ. Để bày tỏ sự biết ơn công dưỡng dục, sinh thành. Điều này của giới trẻ luôn khiến người lớn xúc động. Từ đó, mái ấm trở nên khăng khít hơn và các thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn trước.

Phong tục lì xì đầu năm ở Trung Quốc

Còn ở Trung Quốc, phong tục lì xì có đôi chút khác biệt. Người Trung Quốc rất chuộng màu đỏ và quan niệm rằng màu đỏ mang lại sự may mắn và rực rỡ cho năm mới.

Chính vì thế, các bao lì xì mà họ sử dụng luôn là màu đỏ. Họ bỏ một ít tiền vào bao lì xì, dán kín. Sau đó tặng cho trẻ con, lúc này trẻ con không được mở ra ngay mà phải chờ 5-7 ngày sau.

Bởi họ cho rằng điều kín đáo này sẽ giúp các bạn nhỏ tránh đi những điều không may mắn trong ngày tết. Thật thú vị hơn cả đó là người Đài Loan, họ rất chú trọng vào lì xì tiền chẵn. Vì số chẵn tượng trưng cho sự như ý, cát tường cho năm mới.

Phong tục lì xì đầu năm ở Hàn Quốc

Trung Quốc là thế, còn Hàn Quốc thì sao? Ở Hàn Quốc thì cũng có nét rất giống với Việt Nam. Trong ngày tết, những đứa con sẽ khoác lên mình bộ trang phục truyền thống, thực hiện các lễ nghi phép tắc như cúi chào người lớn, gửi lời cảm ơn đến bậc bố mẹ, ông bà, tạ ơn công dưỡng dục của họ.

Người lớn sẽ trao cho chúng phong bao lì xì. Bên trong của bao không chỉ có tiền mà còn là vàng và các loại đá quý với quan niệm bình an và thịnh vượng trong năm mới. Nghe rất hấp dẫn và ngưỡng mộ đúng không nào?

Phong tục lì xì đầu năm ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, thông thường phong bao lì xì của người Nhật có giá trị bao nhiêu còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và mối quan hệ của gia đình trong xã hội. Đồng thời người tặng sẽ luôn viết nắn nót tên người nhận tiền mừng tuổi vào bao lì xì, nhằm thể hiện sự tôn trọng và gửi gắm mọi tình cảm. Bao lì xì của người Nhật thường có màu trắng, ước nguyện cho một năm mới, một khởi đầu mới trọn vẹn hơn.

Phong tục lì xì đầu năm ở Singapore

Đặc biệt, ở Singapore người dân không chỉ mừng tuổi bằng tiền, mà bên trong bao chủ yếu là ngân phiếu, đá quý, các phiếu voucher, thiệp chúc mừng,… Đa dạng các loại quà tặng và giá trị cũng khác nhau. Cầu mong năm mới hưng thịnh, phát tài.

Ở mỗi nước thì phong tục lì xì đầu năm ở các nước Châu Á lại khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và cách ứng xử mỗi ngày của từng quốc gia. Nhưng chung quy vẫn là cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với mọi người vào năm mới.

Đây là nét văn hóa rất đáng tự hào và sẽ mãi duy trì cho từng thế hệ sau. Và phong tục này sẽ là một chiếc đòn bẩy giúp gắn kết tình thân cho mọi gia đình. 

Chúc mọi người năm mới bình an !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *