Chuyên Gia: Chia sẻ mẹo để trẻ không quan trọng mệnh giá,…tuyệt chiêu của “mẹ chồng quốc dân” mới bất ngờ

Nhiều đứa trẻ hiện nay quan trọng bao lì xì nhiều hay ít tiền bên trong, tiền to thì thích hơn tiền nhỏ. Phân lớn đều do cha mẹ ít chia sẻ nhiều về ý nghĩa về truyền thống phong tục lì xì, của chiếc phong bao lì xì đỏ xinh, mục đích để trẻ hướng đến giá trị tinh thần nhiều hơn là so sánh tiền to – tiền nhỏ.

“Mẹ chồng quốc dân” NSND Lan Hương: “Lì xì cho trẻ lấy may, còn với người lớn tuổi thì cần để ý hơn về mệnh giá”

Trong cuộc sống nhiều người nhận định rằng tiền bạc là nền tảng cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Làm cho cuộc sống này trở nên vật chất hóa, tuy nhiên điều đó cũng một phần đúng, mặc khác sẽ bị tiền bạc trói buộc mình, dẫn đến ngày tết quan trọng hóa mệnh giá bao lì xì, từ đó đánh giá mức độ tình cảm hay độ thân thiết từ người trao.

Hướng đến điều tốt lành cho trẻ bằng lời chia sẻ

“Con đến nhà Ông Bà, sẽ được nhận phong bì lì xì, đó là tiền mừng tuổi, may mắn cho 1 năm. Tuyệt đối không xem đó là vật chất rồi so sánh to hay bé

Con nên tập trung vào những hình hài bên ngoài dễ thương, sau đó nói những câu từ hay và vui ngày tết”

Ngoài ra có 1 cách để hút trẻ đến giá trị tinh thần hơn là dùng những bao lì xì đẹp sẽ làm trẻ rất thích, thậm chí chiếc bao bì tinh tế còn làm cho tư duy thẩm mỹ của các con cũng được tăng lên, khiến trẻ tập trung vào giá trị tinh thần hơn là vật chất bên trong.

Như cháu của mình, thứ chúng nó sưu tập là những chiếc phong bao lì xì thật đẹp, còn tiền đưa lại cho mẹ.

Bằng những lời chia sẻ giúp trẻ hiểu hơn về phong tục truyền thống tốt đẹp Việt Nam.

photo-1-16127020335371385297829
NSND Lan Hương

Còn nói bỏ lì xì bao nhiêu là đủ thì không bao giờ có vừa và đủ, trừ khi đó là văn hóa phong bì, mà cái đó là mặt trái của xã hội rồi. Việc thăm nom ngày Tết thì “lì xì” quả cam, quả chuối, đặc sản quê nhà cũng rất quý.

Với mình tiền lì xì cho trẻ chỉ là lấy may thôi, còn mình chú trọng hơn đến việc đi lễ Tết mừng người lớn tuổi. Đó là những người lúc đó sức khỏe đã yếu đi, điều kiện vật chất thì có khi phụ thuộc vào con cái, thời gian họ cùng với chúng ta càng ngày càng bị rút ngắn đii. Nên đi lì xì bao nhiêu thì cũng nên để ý hơn, ngoài ý nghĩa lấy may ra.

Lúc đó trẻ con vui vì được nhận lì xì, các cụ vui vì con cháu mừng tuổi chúc sống lâu trăm tuổi. Trong khi bình thường có biếu các cụ chưa chắc đã nhận tiền bạc của con cháu đâu.

Mùng 1 tết năm nào, nếu không dính covid-19 gia đình mình đều sang chúc tết nhà Ông Bà, cô dì, chú bác người lớn tuổi đi đầu tiên. Khi vào nhà ai đúng là cuộc “hành quân” bọn trẻ chúng mình cười vui hớn hở, trẻ con háo hức.

Dube Nguyễn (youtuber “xây” kênh văn hóa Việt): “Có thể thay thế lì xì tiền bằng lì xì sách”

Quan niệm rằng, lì xì 50 ngàn, 100 ngàn cho trẻ là được KHÔNG CẦN PHẢI TO, còn cháu nhỏ thì tùy vào điều kiện bản thân, không có ai quy định là bao nhiêu. Do sự so sánh của các cháu, chưa nghe chia sẻ từ người lớn về phong tục tập quán là lì xì là để nhận may mắn – không nhất thiết là nhận bao nhiêu trong chiếc bao lì xì.

Tuy nhiên mình rất chú trọng hình hài bên ngoài của chiếc bao lì xì, lung linh xinh đẹp sẽ làm cho trẻ thích thú hơn – Ý nghĩa hơn. Đặc biệt thể hiện được tâm huyết của người lì xì.

photo-1-16127020359262136373185 photo-2-1612702036085888294323

Mình nghĩ việc lì nên là món quà có giá trị tinh thần, tri thức cao hơn. So với mệnh giá, đây là việc cần thiết hơn trong việc ứng dụng vào cuộc sống

Chẳng hạn: Quyển sách, Lời hứa giới thiệu việc làm, cho một lời khuyên sẽ giúp tụi trẻ nhận thức và tránh sai lầm – Hay là lời chúc có ý nghĩa “Qua năm chúc con ra trường và xin việc thuận lời”

Chuyên gia giáo dục – Tiến sĩ Vũ Thu Hương: “Cần dạy trẻ về văn hóa nhận lì xì”

Mỗi năm một lần, bọn trẻ nhận lì xì trong dịp Tết. Nhưng thái độ nhận lì xì của con trẻ cũng là một vấn đề cần bàn. Nhiều cháu khi được nhận đã vội bóc ra xem và chê bai số tiền nhận được. Cũng nhiều cháu giật lấy bao lì xì rồi nhìn chằm chằm vào khách mà không thốt lên được một câu nói cảm ơn.

Mỗi dịp xuân đến tết về, các cháu được nhận lì xì – đây được xem phong tục tập quán xưa nay của Việt Nam, tuy nhiên nhiều câu chuyện dở khóc, dỡ cười làm cho người lớn nghẹn ngào – đứng sững đó là các cháu được nhận bao lì xì giật lấy bao rồi lập tức xem mệnh giá và so sánh to nhỏ với nhau hay “chằm chằm” nhìn vào khách không nói cảm ơn.

li-xi-tre-con

Vậy chúng ta cần dạy con cháu thế nào về tục lệ nhận lì xì. Theo tôi, chúng ta cần làm các việc như sau:

STTLời khuyên dành cho bậc phụ huynh ngày lễ tết – Cần dạy trẻ về văn hóa nhận lì xì
1Trước Tết, khi chúng ta đang chuẩn bị đón xuân, các cha mẹ kể cho con nghe về tục lệ nhận lì xì. Câu chuyện này sẽ giúp trẻ hiểu rõ ý nghĩa của tục lệ tặng lì xì. Đồng thời, trẻ cũng cần được dạy rằng: Không được tiêu những đồng tiền này. Đêm về, phải đặt các phong bao lì xì dưới gối để xua đuổi Quỷ dữ.
2Dạy con cách thưa gửi, chào hỏi khi khách đến nhà hoặc đi chúc Tết. Khi khách đến nhà hoặc cả nhà đi chúc Tết, trẻ nhỏ cần phải chào hỏi lễ phép và chúc Tết những người khách. Cha mẹ có thể dạy trước cho bé những câu chúc đơn giản, dễ học và phù hợp với hầu hết mọi người.

Ví dụ: Cháu chúc ông/ bà/cô/chú/anh/chị năm mới mạnh khỏe và may mắn. Với các câu chúc này, trẻ sẽ đem niềm vui đến cho tất cả mọi nhà.

3Dạy con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì. Cha mẹ cần dạy trước con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì. Nhưng câu cảm ơn lễ phép của trẻ sẽ khiến tất cả mọi người cảm thấy hài long.
4Dạy trẻ không xé phong bao lì xì khi đang ở trước mặt khách. Hành động xấu chắc chắn sẽ làm cho khách cảm thấy khó chịu. Cha mẹ có thể dặn con là những đồng tiền này dùng để xua đuổi Quỷ dữ khi con ngủ. Vì thế, con tuyệt đối không được xé bọc lì xì ra. Con có thể gửi mẹ cầm giúp hoặc cha mẹ chuẩn bị cho con một chiếc túi nhỏ để đựng phong bao lì xì. Khi trở về nhà, con cần cho tất cả những phong bao đó vào trong một chiếc túi và đặt dưới gối ngủ của con.
5Dạy con sử dụng những đồng tiền lì xì hợp lý sau Tết. Khi Tết đã thực sự kết thúc, thường là lúc hạ cây nêu hoặc gia đình làm lễ hóa vàng, các cha mẹ cần giúp con mở chiếc túi đựng lì xì ra và thu gom số tiền lì xì được nhận.

Ngoài ra, còn có câu chuyện lì xì đồng xu cho cháu nhỏ

Câu chuyện về tục lì xì đầu năm mới cho trẻ nhỏ

Ngày xưa, khi Tết đến Xuân về, ông Táo lên chầu trời, việc ở dưới trần không ai cai quản, bọn quỷ dữ thừa cơ hội gây ra nhiều tai họa. Đặc biệt là ở những nhà có các cháu nhỏ, khi cha mẹ mải mê lo việc sắm Tết, các cháu nhỏ thường bị quỷ dữ vào phá rối giấc ngủ, gây bệnh tật. Đã có cháu còn bị quỷ dữ cướp đi.

Thấy vậy, dân làng vô cùng lo lắng. Họ cầu xin Trời Phật giúp họ. Ông Phật xuống trần trong hình dáng của ông Bụt. Để tránh khỏi việc phá rối của quỷ dữ với mùa màng, ông bày cho người dân treo cây cột cao ở ngoài sân rồi ông vắt chiếc áo của ông trên đó. Bóng chiếc áo đổ che khuất cả nhà, tránh được sự nhòm ngó của quỷ dữ. Đây chính là nguồn gốc của cây nêu.

Với trẻ nhỏ, ông cho bọn trẻ mỗi cháu một đồng xu nhỏ gói trong giấy đỏ đẹp và dặn gia đình đặt ở dưới gối khi cháu ngủ. Quỷ dữ xuống phá trẻ con sẽ bị ánh sáng của đồng tiền Phật làm cho chói mắt. Vì thế, chúng sợ mà bỏ chạy.

Sau này, mọi người lớn trong gia đình cũng làm theo Bụt, cứ đến Tết là tặng trẻ những đồng xu nhỏ để xua đuổi Quỷ dữ

Nguồn: Sưu tầm

Bấm xem mẫu in bao lì xì năm mới ( Sưu tầm phòng thiết kế đồ họa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *